Virus Viêm Não Tủy Ngựa (EEE) là gì ? Triệu chứng và điều trị

Nhiễm vi rút viêm não tủy ngựa miền đông là gì?

Vi rút viêm não tủy ngựa miền đông (EEE) rất hiếm nhưng là một căn bệnh nghiêm trọng lây lan cho con người qua việc bị muỗi nhiễm bệnh cắn. 

Vi rút EEE lây lan như thế nào?

Vi rút gây ra EEE được lan truyền qua việc bị muỗi bệnh cắn. Muỗi bị nhiễm bệnh khi chúng cắn các con chim bị bệnh. Muỗi bị nhiễm bệnh sau đó thỉnh thoảng hút máu nơi ngựa, người và các động vật có vú khác. Mặc dù nơi con  người, ngựa và các loại động vật có vú khác bị nhiễm bệnh, chúng không lây bệnh. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của vi rút EEE

Một số người bị nhiễm vi rút EEE không bị bệnh. Khi các triệu chứng diễn ra chúng có thể cótừ các triệu chứng giống như cúm như sốt cao và nhức đầu cho tới căn bệnh nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng khác bao gồm đau nhức cơ bắp, mất năng lực, cứng cổ hoặc hoang mang. Các trường hợp nghiêm trọng hơn thì bị sưng nơi não (viêm não) có thể nguy hiểm. Các triệu chứng này cho thấy từ bốn tới mười ngày sau khi bị muỗi bệnh cắn và căn bệnh thường kéo dài từ 1 tới 2 tuần, nhưng có thể cần phải mất thời gian lâu hơn mới phục hồi lại. 

EEE phổ biến ở Boston tới mức nào?

EEE là một căn bệnh rất hiếm. Tại Massachusetts, muỗi bị nhiễm vi rút EEE thường hay tìm thấy ở tại và xung quanh các vùng đầm lầy nước ngọt. Kể từ năm 1938, khi siêu vi được phát hiện ra lần đầu tiên ở Massachusetts, có ít hơn 100 người bị EEE. Muỗi mang theo EEE rất hiếm ở Boston nhưng phổ biến nhiều hơn ở các vùng như các quận Plymouth và Norfolk. 

Ai bị nhiễm siêu vi EEE?

Đa số muỗi không truyền bệnh, tuy nhiên, bất cứ người nào bị muỗi bệnh cắn có thể bị nhiễm siêu vi EEE. Người ta ở bất cứ tuổi nào cũng có nguy cơ bị bệnh trầm trọng sau khi nhiễm siêu vi EEE.

Có thuốc chủng nào để bảo vệ cho con người khỏi bị viêm não tủy ngựa miền đông hay không? Không. Không có thuốc chủng vì vi rút hiếm xảy ra cho con người. Nhưng có thuốc chủng để dùng cho ngựa.

Điều trị cho bệnh nhiễm EEE

Không có phương cách điều trị cụ thể nào cho việc nhiễm vi rút EEE. Một nhân viên y tế có thể cho thuốc để làm giảm các triệu chứng của căn bệnh. Nhiều trường hợp sẽ cần phải nằm bệnh viện. 

Ủy ban Y tế Công cộng Boston (Boston Public Health Commission, BPHC) theo dõi và kiểm soát EEE như thế nào?

BPHC hợp tác với Chương trình Kiềm chế muỗi thuộc Quận Suffolk để bắt và thử nghiệm muỗi quanh vùng Boston để tìm EEE trong suốt những tháng mùa hè và mùa thu. Kết quả dương tính được báo cáo lên mạng (www.bphc.org/mosquitocontrol). Các biện pháp kiểm soát và kiềm chế muỗi sinh sản cũng được thực hiện trong những tháng mùa hè và mùa thu. Các vùng đầm lầy, cống thoát nước mưa và các vùng khác quanh thành phố được áp dụng thuốc trừ muỗi để giới hạn số lượng muỗi.   

GIỮ CHO BOSTON KHỎI MUỖI

Tôi bảo vệ cho tôi như thế nào?

 Làm những điều sau đây để tránh muỗi chích:

 Nếu quý vị ở ngoài trời tại một vùng có muỗi, hãy nghĩ  đến việc làm những điều sau đây:

  • Dùng thuốc chống muỗi. Những loại thuốc chống muỗi được cơ quan EPA chấp thuận có chứa chất DEET, tinh dầu khuynh diệp chanh, chất Picaridin hoặc IR3535. Đọc chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm để biết những đề phòng phải làm và sản phẩm hữu hiệu được bao lâu. Sau khi trở vào bên trong, rửa sạch thuốc bằng nước và xà bông và giặt quần áo có xịt thuốc trước khi mặc trở lại. Không được dùng những thuốc này cho thú nuôi trừ khi có chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.
  • Nếu quý vị dùng thuốc chống muỗi có chứa chất DEET, không nên dùng thuốc có nồng độ DEET quá 30% cho người lớn và dùng thuốc có nồng độ DEET thấp cho trẻ em. Xịt hay thoa thuốc có chất DEET lên da trần (không vào mắt hay miệng) và lên quần áo nhưng không cho thuốc này lên những vết cắt hoặc vết thương bị hở. Không xịt thuốc hay thoa bên trong quần áo.
  • Không để cho trẻ em tự thoa thuốc chống muỗi. Xịt hay thoa thuốc vào tay quý vị rồi thoa lên da của trẻ. Không xịt hay thoa thuốc chống muỗi lên mắt, miệng hay tay của trẻ và dùng cẩn thận quanh tai. Không thoa chất DEET lên em bé sơ sinh (có thể dùng màng chống muỗi phủ lên ghế ngồi em bé) và cũng không nên dùng tinh dầu khuynh diệp chanh cho trẻ em dưới 3 tuổi.
  • Mặc quần áo để chống muỗi như áo sơ mi dài tay, quần dài và đi vớ bất cứ lúc nào có thể được. Nhét áo sơ mi vào lưng quần để tránh muỗi bay vào trong quần áo.
  • Mặc dù muỗi có thể chích bất cứ lúc nào trong ngày, cố gắng giảm thời gian ra ngoài trời giữa lúc chiều tà và rạng đông, là lúc muỗi hoạt động mạnh nhất.
  • Luôn giữ cho lưới cửa sổ và lưới cửa ra vào không lỗ rách.

Cửa lưới nguyên vẹn sẽ giúp ngăn không cho muỗi vào

Làm những điều sau đây để tránh muỗi sinh sôi nẩy nở: 

Muỗi cần nước để sinh sản. Muỗi có thể trưởng thành chỉ trong một tuần. Cẩn thận không để những đồ vật quanh nhà đọng nước. Những đồ vật có thể đọng nước phải được dọn dẹp hàng tuần.

  • Vật chứa: Đậy hoặc lật úp những chậu hoa không dùng tới, sô chứa nước, thùng rác và xe cút kít. Thay nước trong bể chim tắm mỗi tuần một lần.
  • Máng xối: Hốt lá khô và các rác rưỡi khác có thể làm nghẽn máng xối và làm đọng nước.
  • Hồ bơi: Đậy hồ bơi không dùng tới và lật úp các chậu bơi của trẻ em khi chưa dùng tới. Nhớ giữ cho tấm đậy hồ bơi không phủ lá và đọng nước. Mở máy cho nước trong những hồ bơi lớn luôn tuần hoàn và chăm sóc nước trong hồ bằng hóa chất.
  • Vỏ xe cũ: Che lại hoặc vứt đi. Đây là nơi muỗi thích sinh sản.

Nguồn BOSTON PUBLIC HEALTH COMMISSION