Viêm não Murray Valley là gì ? Nguyên nhân và biểu hiện

Virus viêm não thung lũng Murray (MVEV)

Virus viêm não thung lũng Murray (MVEV) có nguồn gốc từ động vật, đó là các loài đặc hữu của miền Bắc Úc và Papua New Guinea. Đây là tác nhân gây bệnh viêm não Thung lũng Murray (MVE; trước đây gọi là viêm não Úc hoặc bệnh X Úc). Người nhiễm virus sẽ bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc tử vong. MVEV có liên quan đến virus Kunjin có hệ sinh thái tương tự nhưng tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Mặc dù arbovirus là loài đặc hữu của miền Bắc Úc, đôi khi virus lan sang các bang miền nam trong đợt lũ theo mùa của hệ thống sông Murray-Darling. Dịch bùng phát với mật độ bất thường, “… cách nhau hàng thập kỷ, không có hoặc có rất ít trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh khi chưa đến mùa dịch”

Là một trong những căn bệnh có nguyên nhân từ muỗi đốt, viêm não Murray Valley được Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo về độ nguy hiểm của bệnh vì hiện tại chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa. Đây là một dạng viêm não do virus trong muỗi lây lan qua người qua đường hút máu.

Hiện nay, trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè, loài muỗi càng có cơ hội sinh sôi nảy nở, tăng nguy cơ gây bệnh cho con người, đặc biệt là với trẻ em có hệ miễn dịch còn yếu. Mọi người đều cần phải hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và cách phòng ngừa bệnh tốt nhất bằng các phương pháp diệt muỗi an toàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm não Murray Valley

Bệnh viêm não Murray Valley được phát hiện và bùng nổ nhiều ở nước Úc trong những năm gần đây. Khí hậu của Úc thuộc loại nóng ẩm, mùa mưa kéo dài khiến nước tù đọng nhiều ở ao hồ, sông suốt, tại điều kiện thuận lợi cho các loài muỗi sinh sôi nảy nở. Gặp điều kiện thuận lợi, các virus Murray Valley encephalitis virus (MVEV), thuộc họ Flaviviridae sẽ sống kí sinh được trên cơ thể muỗi. Từ đó, khi muỗi đi hút máu sẽ truyền virus này vào cơ thể người, gây nên bệnh viêm não Murray Valley. Việt Nam cũng có khí hậu tương tự như Úc và lượng muỗi sinh sôi nảy nở cũng không ít nên nguy cơ mắc phải bện viêm não Murray Valley là hoàn toàn có khả năng. Bệnh này chỉ được truyền từ muỗi có mang virus sang người chứ không lây từ người sang người. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng bùng phát thành dịch vì lượng muỗi ở những nước nhiệt đới có thời tiết nóng ẩm là rất lớn. Muỗi cái có thể đẻ tới 200 trứng và nếu thời tiết thuận lợi sẽ khiến sản sinh hàng triệu con muỗi trong vòng 1 tuần, tăng nguy cơ về dịch bệnh do loài muỗi hút máu này làm trung gian truyền bệnh.

Bệnh viêm não Murray Valley được xếp vào hàng một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Dù người bệnh có may mắn sống sót thì phần não cũng bị liệt và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu may mắn có kháng thể trong người hoặc hệ miễn dịch tốt thì có khả năng vượt qua được loại virus nguy hiểm này.

Biểu hiện của bệnh viêm não Murray Valley

Viêm não là một căn bệnh nghiêm trọng và thể hiện triệu chứng bất thường khá rõ ràng khi mô não bị tổn thương. Thời gian để virus ủ bệnh và bộc phát trong cơ thể người là 1-4 tuần. Nếu thấy bản thân hoặc người thân có những biểu hiện sau đột ngột thì cần tới ngay bệnh viện để được chẩn đoán và tìm cách ngăn chặn kịp thời trước khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như liệt hay tử vong.

  • Nhức đầu, cứng gáy dữ dội không rõ nguyên nhân.
  • Hay co giật bất thường hoặc hôn mê, mê sảng.
  • Luôn cảm thấy buồn ngủ ở bất kì thời gian nào.
  • Sốt cao và liện tục buồn nôn, chóng mặt.

Cách chữa trị viêm não Murray Valley

Bệnh viêm não Murray Valley được xếp vào hàng một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Dù người bệnh có may mắn sống sót thì phần não cũng bị liệt và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu may mắn có kháng thể trong người hoặc hệ miễn dịch tốt thì có khả năng vượt qua được loại virus nguy hiểm này.

Cách phòng ngừa viêm não Murray Valley

Dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát muỗi, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài muỗi, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về muỗi, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa muỗi để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt muỗi cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát muỗi chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của muỗi tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và kiểm soát muỗi tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt muỗi tốt nhất !