Ruồi cống (Psychodidae)

Ruồi cống tên khoa học: (Psychodidae)

Thông tin quan trọng

  • Dài 2 mm.
  • Thân có màu xám.
  • Cánh phủ đầy lông và giữ tư thế như cái lều trên cơ thể khi đậu.

Vòng đời

  • Trứng nở trong vòng 1-6 ngày.
  • Ấu trùng mất 10-50 ngày để trưởng thành.
  • Nhộng mất 1-3 ngày để trưởng thành.

SINH SẢN

Trứng ruồi cống được chúng đẻ với số lượng lớn bất thường tại bất cứ nơi nào có vật thể hữu cơ trong tình trạng phân hủy mà chúng tìm thấy. Trong điều kiện lý tưởng, loài ruồi này có thể sản sinh qua một thế hệ chỉ trong 1 tuần. Thường thì mất khoảng 2-3 tuần.

ẤU TRÙNG

Thường thì, các chủ nhà chẳng bao giờ thấy ấu trùng ruồi cống vì chúng nằm trong các bọc sền sệt giấu trong các ống nước thải. Tuy nhiên, khi gỡ các ống này ra, ta thỉnh thoảng phát hiện ấu trùng nằm bên trong bọc.

Ấu trùng ruồi cống dài từ 4-10 mm khi phát triển đầy đủ, chúng mỏng manh và có một sọc đen dọc phần “lưng”. Chúng không có mắt, cũng không có chân. Phần đuôi của ấu trùng được trang bị một lỗ thở màu đen để chúng ngoi ra khỏi bọc và hấp thụ không khí.

Sau khi ấu trùng trưởng thành, chúng sẽ hình thành nhộng và nghỉ ngơi cho đến khi biến thái thành ruồi trưởng thành. Chúng ta thường chỉ quan sát thấy chúng khi đã phát triển thành ruồi trưởng thành. Mặc dù sinh sống trong rác rưởi, nhưng ruồi cống được biết không truyền nhiễm bệnh dịch cho con người.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT RUỒI CỐNG

Tương tự như các loài ruồi khác, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ruồi cống là các con trưởng thành. Chúng thường đậu trên các bức tường trong phòng tắm hoặc gần nơi chúng đẻ trứng. Ta cũng có thể quan sát thấy các ấu trùng ngọ nguậy trong những nơi ruồi cống đẻ trứng.

Loài ruồi cống thường thấy đã trở thành một phần thiết yếu trong các hệ sinh thái liên kết chặt chẽ với nước. Tuy nhiên, ruồi cống có thể gây đau đầu cho các chủ nhà nếu số lượng chúng quá đông đảo. Ruồi cống phổ biến ở những vùng nhiều sinh vật giàu chất hữu cơ. Giống như tên của chúng, loài ruồi này thường xuất hiện trong nhà và cống nước thải. Chúng cũng có thể được tìm thấy gần các khúc gỗ trong tình trạng phân hủy và các đống phân ủ.

Trứng ruồi cống nở thành các con giòi màu trắng, gần như trong suốt. Các con giòi này được biết có thể sống sót dưới điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và lượng oxy thấp. Thỉnh thoảng người ta tìm thấy các con giòi này sinh trưởng trong các lớp hữu cơ đang phân hủy. Nếu chỉ tính đến số lượng nhỏ, ấu trùng ruồi cống có lợi vì chúng ăn các vật thể có thể gây ra tắc cống. Chúng có quai hàm cực mạnh và có thể chọc xuyên qua các lớp bùn và cặn dày đặc.

Ấu trùng ruồi cống hình thành nhộng, sau đó biến thái thành ruồi trưởng thành có 6 chân, một đôi cánh và râu. Ruồi cống trưởng thành chỉ sống được khoảng 2 tuần, nhưng lớp ruồi sinh sau sẽ sớm tiếp bước chúng. Ruồi cống trưởng thành còn được gọi là ngài dựa theo vẻ ngoài của chúng: kích thước nhỏ và lông rậm rạp, đôi cánh lớn hình trứng và râu nổi bật.

Dịch vụ diệt ruồi tại nhà ở

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát Ruồi, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài Ruồi, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về Ruồi, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa ruồi để tránh sự xâm nhập của ruồi

Dịch vụ diệt Ruồi cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát Ruồi chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của Ruồi tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt ruồi và kiểm soát ruồi tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt ruồi tốt nhất ! 

Nguồn wiki