Ong đơn độc – hình dáng và đặc điểm

Osmia bicornis , đồng nghĩaOsmia rufa , là một loài ong thợ xây , và được gọi là ong thợ đỏ do nó bao phủ bởi lông nướu dày đặc. Đây là một con ong đơn độc làm tổ trong các lỗ hoặc thân cây và có tính đa hình, có nghĩa là nó tìm kiếm phấn hoa từ các loài thực vật có hoa khác nhau. Những con ong này có thể được nhìn thấy tập hợp lại với nhau và tổ trong các hốc có từ trước, chọn không khai quật chúng. Những con ong này không hung dữ; chúng sẽ chỉ chích nếu được xử lý rất thô bạo và an toàn khi được trẻ em theo dõi chặt chẽ. Con cái chỉ giao phối một lần, thường là với những con đực có quan hệ gần gũi. Hơn nữa, con cái có thể xác định tỷ lệ giới tính của con cái dựa trên kích thước cơ thể của chúng, nơi con cái lớn hơn sẽ đầu tư nhiều hơn vào trứng của con cái lưỡng bội so với những con ong nhỏ. Những con ong này cũng có tầm nhìn màu ba màu và là loài thụ phấn quan trọng trong nông nghiệp.

Vòng đời

  • Kích thước đàn – tổ nhỏ do một con cái chăm nom.
  • Nơi làm tổ ưa thích – thường ở trong đất, đôi khi xi măng mềm và vữa giữa các viên gạch.
  • Xây tổ – nhiều vật liệu khác nhau. Thường xây một tổ mới mỗi năm.

Thói quen

  • Bay theo đàn – không bay theo đàn
  • Ở qua mùa đông – thường ở giai đoạn nhộng trong tổ.
  • Thức ăn ưa thích – mật ong và phấn hoa.
  • Hiếm khi chích.

Tổ của O. bicornis bao gồm một loạt các tế bào hình trụ được phân chia trong các lỗ trên ống gỗ hoặc sậy. Những con ong này chấp nhận một loạt các khoang có sẵn như là các vị trí tổ. Các tế bào được sắp xếp tuyến tính trong một ống hẹp. Nếu đường kính trong của ống vượt quá 12 mm, thì sự sắp xếp tuyến tính này có thể bị buộc thành hai hàng thay vì một. Chiều dài của mỗi ô có thể thay đổi từ 10 đến 21 mm. Các mặt bên trong của các phân vùng là thô và lồi, trong khi các mặt bên ngoài mịn và lõm. Giữa các tế bào và phích cắm đầu cuối là một không gian được gọi là tế bào tiền đình . Tiền đình hoạt động như một hình thức bảo vệ chống lại các điều kiện môi trường dễ bay hơi. Những con ong có tổ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tiền đình xây dựng nhiệt thường xuyên hơn. Vật liệu được sử dụng để xây dựng tổ là bùn trộn với các quả quýt của chúng, nhưng các cạnh của đường hầm nơi đặt tổ thường không được lót bằng bùn, ngoại trừ một số tổ được sắp xếp không đều. Con cái xây dựng trung bình khoảng sáu tế bào trên mỗi tổ; tuy nhiên, con cái lớn hơn tạo ra nhiều tế bào hơn những con nhỏ hơn. Khi đến lúc con cái đẻ trứng, chúng thêm phấn hoa vào mỗi tế bào ấp trứng và đẻ một quả trứng vào mỗi tế bào bên cạnh phấn hoa. Trình tự của hành vi làm tổ là: xây dựng tế bào, cung cấp, đẻ trứng và niêm phong tế bào. 

Một mặt cắt ngang của tổ O. bicornis : Các ô được phân chia có thể được nhìn thấy trong một ống.

Các tế bào chứa con cái thường lớn hơn các tế bào chứa con đực, do sự dị hình giới tính của loài. Ngoài ra, các tế bào chứa con cái nằm ở phía sau của tổ, trong khi những tế bào có con đực ở gần lối vào tổ hơn. Bởi vì điều này, con cái rời khỏi tổ sớm hơn con cái. Do sự sắp xếp tuyến tính của các tế bào trong tổ, con ong non nhất rời khỏi sớm hơn những con già.

Dịch vụ phun thuốc diệt ong tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát ong, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài ong, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về ong, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa ong để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt ong cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát ong chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của ong tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt ong và kiểm soát ong tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt ong tốt nhất ! 

Nguồn wiki