Muỗi vằn châu á (Aedes albopictus)

Tên khoa học:Aedes albopictus

Aedes albopictus, dân gian gọi là muỗi vằn (tiếng Anh: Asian tiger mosquito, tức “muỗi hổ châu Á”), đây là loài muỗi có nguồn gốc tại Đông Nam Á, và có từ Madagascar về phía đông cho tới New Guinea, và phía bắc tới độ vĩ của Triều Tiên. Loài này cũng được thấy tại miền Nam Hoa Kỳ từ năm 1985, và tại Nigeria từ năm 2002. Năm 2007, loài này cũng có tại New Zealand, và 12 nước châu Âu bao gồm Ý và Tây Ban Nha. Muỗi này có đặc điểm chân có khoang trắng đen và mình nhỏ, có màu trắng hoặc đen (xem hình).

Muỗi Aedes albopictus thích sống ở các bụi cây, đám cỏ, chủ yếu ở vùng nông thôn. Sau khi hút máu một người bệnh, muỗi cái có thể truyền bệnh ngay nếu hút máu một người lành hoặc virus nhân lên ở tuyến nước bọt của muỗi sau đó 8-10 ngày hút máu người lành có thể truyền bệnh.

Đặc điểm

Muỗi hổ châu Á có chiều dài khoảng 2 đến 10 mm với hoa văn màu trắng và đen nổi bật. Sự thay đổi kích thước cơ thể ở muỗi trưởng thành phụ thuộc vào mật độ của quần thể ấu trùng và nguồn cung cấp thức ăn trong nước sinh sản. Vì những trường hợp này hiếm khi tối ưu, kích thước cơ thể trung bình của muỗi trưởng thành nhỏ hơn đáng kể 10 mm. Ví dụ, chiều dài trung bình của bụng được tính là 2,63 mm, cánh 2,7 mm và vòi dài 1,88 mm. 

Con đực nhỏ hơn con cái khoảng 20%, nhưng chúng có hình thái rất giống nhau. Tuy nhiên, như trong tất cả các loài muỗi, râu của con đực so với con cái đáng chú ý là bushier và chứa thụ thể thính giác để phát hiện tiếng rên rỉ đặc trưng của con cái. Các lòng bàn tay tối đa của con đực cũng dài hơn vòi trứng của chúng, trong khi lòng bàn tay tối đa của con cái ngắn hơn nhiều. (Đây là điển hình cho con đực của Culicinae .) Ngoài ra, tarsus của chân sau của con đực là bạc hơn. Tarsomere IV có khoảng 75% bạc ở nam trong khi nữ ‘chỉ khoảng 60% bạc.

Các đặc điểm khác không phân biệt giới tính. Một đường vảy trắng bạc đơn lẻ bắt đầu giữa hai mắt và tiếp tục xuống phía lưng của ngực. Dấu hiệu đặc trưng này là cách dễ nhất và chắc chắn nhất để xác định muỗi hổ châu Á.

Vòi con có màu sẫm, bề mặt trên của đoạn cuối của lòng bàn tay được bao phủ trong vảy bạc và labium không có một vạch sáng ở mặt dưới của nó. Đôi mắt ghép tách biệt với nhau. Scute , phần lưng của phân đoạn ngực của côn trùng, có màu đen cùng với đường giữa màu trắng đặc trưng. Về phía ngực, scutellum và bụng là vô số đốm phủ trên vảy màu trắng bạc.

Những vảy bạc trắng như vậy cũng có thể được tìm thấy trên tarsus, đặc biệt là ở chân sau thường lơ lửng trong không khí. Các cơ sở của tarsome từ I đến IV có một vòng vảy trắng, tạo ra sự xuất hiện của các vòng trắng và đen. Trên chân trước và chân giữa, chỉ có ba tarsome đầu tiên có vòng vảy trắng, trong khi tarsomere V ở chân sau hoàn toàn trắng. Xương đùi của mỗi chân cũng có màu đen với vảy trắng ở đầu gối đầu gối. Xương đùi của chân giữa không có một đường màu bạc ở gốc của mặt trên, trong khi đó, xương đùi ở chân sau có các đường trắng ngắn ở gốc của mặt trên. Xương chày có màu đen trên nền và không có vảy trắng.

Ae điển hình . cá thể albopictus có chiều dài khoảng 2 đến 10 mm. Cũng như các thành viên khác trong gia đình muỗi, con cái được trang bị một cái vòi dài mà cô dùng để thu thập máu để nuôi trứng. Muỗi hổ châu Á có một vết cắn nhanh chóng cho phép nó thoát khỏi hầu hết các nỗ lực của con người để nuốt nó. Ngược lại, thành viên nam của loài chủ yếu ăn mật hoa .

Con cái đẻ trứng gần nước, không trực tiếp vào đó như những con muỗi khác, nhưng thường ở gần một hồ nước tù đọng . Tuy nhiên, bất kỳ thùng chứa mở nào chứa nước sẽ đủ cho sự phát triển của ấu trùng, ngay cả với ít hơn một ounce (30 ml) nước. Nó cũng có thể sinh sản trong nước chảy, vì vậy những hồ nước tù đọng không phải là nơi sinh sản duy nhất của nó. Nó có nhiều khả năng đẻ trứng trong nguồn nước gần hoa hơn là nguồn nước không có hoa. Nó có phạm vi bay ngắn (dưới 200 m), vì vậy các địa điểm sinh sản có khả năng gần với nơi tìm thấy loài muỗi này. 

Xác định muỗi hổ có vẻ dễ dàng với mô tả ở trên, nhưng nhiều người nhầm lẫn xác định nó. Cách tốt nhất để chắc chắn là so sánh mẫu vật với một số hình ảnh được chấp thuận của muỗi hổ. 

Dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà ở

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát muỗi, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài muỗi, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về muỗi, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa muỗi để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt muỗi cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát muỗi chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của muỗi tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và kiểm soát muỗi tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt muỗi tốt nhất ! 

Nguồn wiki