Muỗi (Anopheles)

Muỗi a-nô-phen (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp anophèle /anɔfɛl/), còn gọi là muỗi sốt rét, muỗi đòn xóc, là một chi muỗi gồm hơn 460 loài trong đó có nhiều loài là tác nhân gây bệnh sốt rét ở người. Có khoảng 60 loài đốt máu người và có thể truyền sốt rét. Một số loài Anopheles khác là trung gian truyền bệnh giun chỉ (Brugia malayi, Brugia timori và Wuchereria bancrofti) và các bệnh virus.

Đặc điểm

Chiều dài của muỗi bằng chiều dài của vòi, trên cánh muỗi có các vẩy đen trắng, muỗi đậu chếch một góc 45o so với giá thể. Anopheles culicifacies một loài truyền bệnh ở Nam Á là một ngoại lệ, khi muỗi đậu thân gần như song song với giá thể. Trứng Anopheles được đẻ từng chiếc, trứng có hai phao ở hai bên, nổi trên mặt nước cho tới khi nở.

Trứng nở sau 2-3 ngày. Ở vùng nhiệt đới, thời gian từ khi trứng nở tới khi muỗi trưởng thành khoảng 11-13 ngày. Bọ gậy Anopheles không có ống xiphông, nằm ngang trên mặt nước. Nơi cư trú của bọ gậy thay đổi theo từng loài, nhưng đa số chúng thích nơi có ánh sáng mặt trời, nước đọng hay chảy chậm, hai bên bờ có cây cỏ, rong rêu.

Tiến hóa

Tổ tiên của Drosophila và muỗi đã chuyển hướng 260 triệu năm trước . Các loài muỗi Culicine và Anophele phân kỳ giữa 120 triệu năm trước và 150 triệu năm trước . Các loài Anophele thế giới cũ và mới sau đó đã chuyển hướng giữa 80 triệu năm trước và 95 triệu năm trước .  Anophele darlingi chuyển hướng từ các vec tơ sốt rét châu Phi và châu Á 100 triệu năm trước .  CácAnophele gambiae và Anophele funestus clades phân kỳ giữa 80 triệu năm trước và 36 triệu năm trước . Một nghiên cứu phân tử về một số gen trong bảy loài đã cung cấp hỗ trợ bổ sung cho việc mở rộng chi này trongthời kỳ kỷ Phấn trắng . 

Bộ gen của Anophele , với 230 cặp 284 triệu cặp cơ sở (Mbp), có kích thước tương đương với bộ gen của Drosophila , nhưng nhỏ hơn đáng kể so với bộ gen của Culicine (528 Mbp, 1,9 Gbp). Giống như hầu hết các loài Culicine, bộ gen là lưỡng bội với sáu nhiễm sắc thể .

Các chỉ biết hóa thạch của chi này là của Anopheles (Nyssorhynchus) dominicanus Zavortink & Poinar chứa trong Dominican hổ phách từ Hậu Eocen ( 40,4 triệu năm trước đến 33,9 triệu năm trước ) và Anopheles rottensis Statz chứa trong Đức hổ phách từ cuối Oligocen ( 28,4 triệu năm trước đến 23 triệu năm trước ).

Đốt người

Muỗi ưa thích vật chủ, nơi đốt máu, thời gian đốt máu và tập tính trú đậu, tiêu máu khác biệt với các loài muỗi khác. Loài Anopheles dirus sinh sống ở trong rừng chủ yếu đốt máu các loài linh trưởng như khỉ, vượn… Khi có người đi vào rừng và hiện diện tại đây, muỗi Anopheles dirus chuyển sang đốt máu người. Chúng có khả năng đốt máu người cả ở trong nhà và ngoài nhà.

Tại Việt Nam, hoạt động đốt máu người của muỗi Anopheles dirus phổ biến từ khoảng 20 giờ đến 24 giờ. Vùng sốt rét lưu hành nặng ở rừng núi thường có sự hiện diện của Anopheles dirus, tại nơi đây có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, tập quán ngủ màn còn hạn chế. Anopheles dirus thường trú đậu, tiêu máu ở ngoài nhà sau khi đốt máu người.

Trứng

Con cái trưởng thành đẻ 50 trứng 200 trứng mỗi lần rụng trứng . Trứng khá nhỏ (khoảng 0,5 × 0,2 mm). Trứng được đặt đơn lẻ và trực tiếp trên nước, thường là những vùng nước đọng, chảy chậm. Trứng không chịu được khô và nở trong vòng 2 -3 Tháng, mặc dù vậy, việc nở có thể chỉ mất 2 – 3 Tuần ở vùng khí hậu lạnh hơn. 

Ấu Trùng

Ấu trùng muỗi có một có một khởi đầu khá đơn giản với những tua đằng trước phục vụ việc ăn, ngực lớn và bụng chín múi . Nó không có chân. Trái ngược với những loài muỗi khác, ấu trùng Anophele thiếu một ống hút hô hấp, do đó nó tự định vị sao cho cơ thể của nó song song với bề mặt nước. Mà ngược lại, để ấu trùng ăn nó phải hướng xuống phần sau hướng lên, ống thở đặt phía sau, giống như đang tìm kiếm mồi, nó ở trên điểm cao nhất của mặt nước. Mặt Nước.

Cụ thể ấu trùng thở qua các khoang nằm trên phần bụng thứ tám, vì vậy phải thường xuyên lên bề mặt. Ấu trùng dành phần lớn thời gian của chúng để ăn tảo , vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong microlayer bề mặt. nó lặn dưới bề mặt chỉ khi bị xáo trộn. Ấu trùng bơi bằng cách di chuyển giật của toàn bộ cơ thể hoặc thông qua lực đẩy bằng các tua bàn chải trước miệng.

Ấu trùng phát triển qua bốn giai đoạn, hoặc tiến luôn vào quá trình instars, sau đó chúng biến chất thành nhộng. Vào cuối mỗi instar, ấu trùng lột xác, lột bỏ xương, da của chúng, để cho phép phát triển hơn nữa. Phục vụ mục đích bay lượn say này. Ấu trùng giai đoạn đầu có chiều dài khoảng 1 mm; Ấu trùng giai đoạn thứ tư thường dài 5 – 8 mm.

Quá trình từ khi đẻ trứng đến khi xuất hiện của con trưởng thành phụ thuộc vào nhiệt độ, với thời gian tối thiểu là 7 ngày.

Ấu trùng xuất hiện ở nhiều môi trường sống, nhưng hầu hết các loài đều thích nước sạch, không bị ô nhiễm. Ấu trùng muỗi Anophele đã được tìm thấy trong đầm lầy nước ngọt hoặc nước mặn, đầm lầy ngập mặn, cánh đồng lúa, mương cỏ, bờ suối và sông, và những hồ nước mưa nhỏ, tạm thời. Nhiều loài thích môi trường sống với thảm thực vật. Số khác thích môi trường sống không cỏ. Trong các hồ bơi ít người, có ánh sáng mặt trời, trong khi một số khác lại được tìm thấy trong các khu vực sinh sản bóng mờ trong rừng. Một vài loài sinh sản trong các lỗ trên cây hoặc nách lá của một số cây.

Dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà ở

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát muỗi, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài muỗi, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về muỗi, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa muỗi để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt muỗi cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát muỗi chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của muỗi tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và kiểm soát muỗi tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt muỗi tốt nhất ! 

Nguồn wiki