Mọt gỗ râu dài (Cerambycidae)

Mọt râu dài

Bọ cánh cứng dài ( Cerambycidae , còn được gọi là sừng dài hoặc dài ) là một họ bọ cánh cứng quốc tế , thường được đặc trưng bởi râu rất dài, thường dài bằng hoặc dài hơn thân bọ cánh cứng. Tuy nhiên, trong các thành viên khác nhau của gia đình, râu khá ngắn (ví dụ, Neandra brunnea ) và những loài như vậy có thể khó phân biệt với các họ bọ cánh cứng có liên quan như Chrysomelidae . Họ này lớn, với hơn 26.000 loài được mô tả, hơn một nửa từ Đông bán cầu . Một số loài gây hại nghiêm trọng. Ấu trùng , được gọi là sâu đục thân tròn , khoan vào gỗ , nơi chúng có thể gây ra thiệt hại lớn cho cây sống hoặc gỗ chưa được xử lý (hoặc, đôi khi, đối với gỗ trong các tòa nhà ; sâu đục thân già , Hylotrupes bajulus , là một vấn đề đặc biệt trong nhà). Một số loài bắt chước kiến , ong và ong bắp cày , mặc dù phần lớn các loài có màu sắc mật mã .

Loài bọ cánh cứng titan quý hiếm ( Titanus giganteus ) từ vùng đông bắc Nam Mỹ thường được coi là loài côn trùng lớn nhất (mặc dù không nặng nhất và không dài nhất bao gồm cả chân), với chiều dài cơ thể tối đa chỉ hơn 16,7 cm (6,6 in). Tên khoa học của họ bọ cánh cứng này có nguồn gốc từ một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp: sau một cuộc cãi vã với các nữ thần, người chăn cừu Cerambus đã biến thành một con bọ cánh cứng lớn có sừng.

Hình dáng

  • Mọt trưởng thành dài 10-25 mm.
  • Màu đen/nâu có lông hơi xám và 2 đốm đen trên ngực giống như con mắt.
  • Ấu trùng có màu trắng xám và có thể phát triển đến 35 mm khi đã phát triển hoàn toàn.

Thói quen

  • Con cái đẻ trứng trong các khe nứt và kẽ hở của gỗ.
  • Ấu trùng đào qua dác gỗ và vỏ cây; sau đó di chuyển sâu vào trong gỗ khi chúng trưởng thành.
  • Ấu trùng khoét một lỗ trước khi chúng phát triển thành nhộng và để lại các sợi gỗ từ trong lỗ.
  • Thường thấy xâm nhập cây đang chết hay các khúc gỗ bị lãng quên.

Phân loại

Cũng như nhiều gia đình lớn, các cơ quan chức năng khác nhau có xu hướng nhận ra nhiều phân họ khác nhau, hoặc đôi khi tách các phân họ thành những gia đình riêng biệt hoàn toàn (ví dụ: Disteniidae , Oxypeltidae và Vesperidae ); do đó có một số bất ổn và tranh cãi liên quan đến khu vực bầu cử của họ Cerambycidae. Có một số tính năng thực sự xác định cho toàn bộ nhóm, ít nhất là khi trưởng thành, vì có những loài hoặc nhóm loài thỉnh thoảng có thể thiếu bất kỳ tính năng nhất định nào; gia đình và những người họ hàng gần nhất của nó, do đó, tạo thành một nhóm khó khăn về mặt phân loại và mối quan hệ của các dòng dõi khác nhau vẫn chưa được hiểu rõ.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt mọt tốt nhất !