Mọt lúa mì (Sitophilus granarius)

Mọt thóc, mọt lúa mì

Mọt lúa mì ( Sitophilus granarius ), còn được gọi là mọt ngũ cốc hoặc mọt hạt , xảy ra trên khắp thế giới và là một loại dịch hại phổ biến ở nhiều nơi. Nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các loại ngũ cốc được thu hoạch và có thể làm giảm mạnh năng suất cây trồng. Con cái đẻ nhiều trứng và ấu trùng ăn bên trong hạt.

nhận dạng

Mọt lúa mì trưởng thành có chiều dài khoảng 3 đỉnh5 mm (0,12 Lần 0,20 in) với mõm thon dài và các bộ phận miệng nhai. Tùy thuộc vào hạt ngũ cốc, kích thước của mọt thay đổi. Trong các loại ngũ cốc nhỏ, chẳng hạn như kê hoặc lúa miến, chúng có kích thước nhỏ, nhưng lớn hơn trong ngô (ngô). Con trưởng thành có màu nâu đỏ và thiếu dấu hiệu phân biệt. Mọt lúa mì trưởng thành không có khả năng bay. Ấu trùng không có chân, lưng gù và có màu trắng với cái đầu rám nắng. Mọt trong giai đoạn nhộng có mõm giống như người lớn.

Hình dáng

  • Con trưởng thành dài 3 – 4,8 mm.
  • Màu nâu đỏ đến đen.

Vòng đời

  • Con cái đẻ trứng trong lỗ hổng trong nhân thóc gạo.
  • Ở nhiệt độ lý tưởng (300C), mất 30 ngày để hoàn thành vòng đời.

Thói quen

  • Con mới trưởng thành để lại các lỗ rách lớn.
  • Ăn thóc gạo và các sản phẩm ngũ cốc cứng như macaroni và spaghetti.

Phòng ngừa và kiểm soát

Vệ sinh và kiểm tra là chìa khóa để ngăn chặn sự phá hoại. Các loại ngũ cốc nên được lưu trữ trong các thùng kim loại tốt nhất (bìa cứng, thậm chí được tăng cường, dễ dàng khoan qua) với nắp đậy kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông, và nên mua với số lượng nhỏ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào phát sinh, hãy kiểm tra cẩn thận các hạt cho côn trùng trưởng thành hoặc lỗ trên hạt. Một phương pháp khác là ngâm chúng trong nước. Nếu chúng nổi lên bề mặt, đó là một dấu hiệu tốt về sự phá hoại. Ngay cả khi được xác định sớm, xử lý có thể là giải pháp hiệu quả duy nhất.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt mọt tốt nhất ! 

Nguồn wiki