Mọt gạo (Sitophilus oryzae)

Mọt gạo (Sitophilus oryzae)

Mọt gạo (danh pháp hai phần: Sitophilus oryzae) là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cóc lưu trữ có tầm quan trọng kinh tế, bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Con trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có bốn điểm màu cam / đỏ phân bố trong một chữ thập trên vỏ cánh. Nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với loài mọt ngô tương tự, nhưng có được một số tính năng phân biệt. Con trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra. Mọt gạo ở mọi giai đoạn phát triển có thể giết chết bằng cách làm lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút.

Phân bố

Mọt gạo và mọt ngô có phạm vi gần như phân bố toàn cầu, xuất hiện khắp các vùng ấm hơn trên thế giới. Ở châu Âu, chúng được thay thế bằng loại mọt lúa mì Cổ Bắc giới.

Sinh học

Con cái cái trưởng thành đục một lỗ trong một hạt, và đẻ một quả trứng, thường là một quả trứng cho mỗi hạt. Con cái đánh dấu lỗ bằng một bài tiết. Ấu trùng phát triển trong khi cho ăn bên trong hạt, và sau đó hóa nhộng. Nó thường để lại hạt hoàn toàn rỗng khi nó thoát ra khi trưởng thành. Mọt lúa mì có thể sống trên hạt sồi, và có thể đã sử dụng chúng như một vật chủ trước khi nông nghiệp làm giàu ngũ cốc. Mọt gạo có thể sống trên đậu, hạt, ngũ cốc và một số loại trái cây, chẳng hạn như nho. Nhiều loài Sitophilus khác sử dụng hạt của các loài sồi như Quercus incanaQuercus floribunda. Một số loài sử dụng hạt của các cây trong họ Dipterocarpaceae, Fabaceae. Sitophilus linearis chỉ biết đến ở các hạt của cây me.

Một số loài Sitophilus là những vật chủ của γ-Proteobacterium nội bào. Mọt và vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh trong đó vi khuẩn tạo ra các chất dinh dưỡng như axit amin và vitamin cho vật chủ, bổ sung chế độ ăn ngũ cốc của nó.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt muỗi tốt nhất ! 

Nguồn wiki