Mọt gạo nhỏ (Rhyzopertha dominica)

Mọt gạo nhỏ

Rhyzopertha là một chi đơn loài của bọ cánh cứng thuộc họ Bostrichidae , bọ cánh cứng giả. Loài duy nhất, Rhyzopertha dominica , thường được gọi là sâu đục thân hạt nhỏ hơn , mọt lúa mì Mỹ , mọt lúa mì Úcsâu đục thân hạt lưu trữ . Đây là một con bọ cánh cứng thường được tìm thấy trong các sản phẩm mua tại cửa hàng và dịch hại của các loại ngũ cốc được lưu trữ trên toàn thế giới. Đây cũng là một loài gây hại chính của đậu phộng. Tài liệu đầu tiên về sự phá hoại lúa mì của R. dominica đã được quan sát ở Úc. R. dominica thường có màu từ nâu đỏ đến nâu sẫm, có kích thước khác nhau, thuôn dài và hình trụ khi nhìn qua mặt cắt ngang.

Hình dáng

  • Con trưởng thành dài 2-3 mm.
  • Có màu từ nâu đỏ đến nâu đen.

Vòng đời

  • Con cái đẻ 200-500 trứng.
  • Ở nhiệt độ lý tưởng 34°C và 70% Độ ẩm tương đối, giai đoạn nhộng mất 3 ngày.
  • Ở nhiệt độ lý tưởng (34°C và 70% Độ ẩm tương đối), vòng đời kéo dài khoảng 3-4 tuần.

Thói quen

  • Trứng được đẻ trong các khe nứt trên bề mặt gồ ghề của hạt.
  • Ấu trùng sẽ đục vào trong hạt để tiếp tục tăng trưởng.
  • Ấu trùng phát triển nhanh trên hạt nguyên hơn là bột.
  • Con trưởng thành giao phối ngay khi chúng phát triển.
  • Thường gặp trong nhà kho và cửa hàng.

Chế độ ăn uống

Có nhiều chất nền khác nhau tạo nên nguồn lực và chế độ ăn uống cho R. dominica . Điều này bao gồm các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo , lúa mì , lúa miến , yến mạch, ngọc trai, kê , lúa mạch mạch nha từ họ Poaceae, và đậu xanh, đậu phộng và đậu từ họ Leguminosae. Mặc dù hầu hết các loài côn trùng thích các loại thực phẩm như cây và trái cây khô, R. dominica dường như được chuẩn bị trước khi cho ăn hạt khô. Nó ăn toàn bộ hạt trong cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt mọt tốt nhất ! 

Nguồn wiki