Mọt đỏ (Tribolium castaneum)

Mọt đỏ

Mọt bột đỏ ( Tribolium castaneum ) là một loài bọ cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae , bọ cánh cứng. Đây là một dịch hại trên toàn thế giới của các sản phẩm được lưu trữ, đặc biệt là các loại ngũ cốc thực phẩm và một sinh vật mẫu cho nghiên cứu về đạo đức và an toàn thực phẩm.

Hình dáng

  • Con trưởng thành dài 2,5 – 3,5 mm.
  • Màu nâu đến đen có các đốm hơi đỏ ở sau bụng.
  • Có đầu vòi mảnh khảnh dài.

Vòng đời

  • Con cái đẻ 300-400 trứng
  • Mất 32 ngày để hoàn thành vòng đời.
  • Con trưởng thành sống đến 3-6 tháng.

Thói quen

  • Con cái đục một lỗ nhỏ xíu trong nhân thóc gạo để đẻ trứng trong hốc.
  • Tăng trưởng, ăn và phát triển thành nhộng trong nhân thóc gạo.

Bọ bột đỏ tấn công ngũ cốc được lưu trữ và các sản phẩm thực phẩm khác bao gồm bột mì, ngũ cốc, mì ống, bánh quy, đậu và các loại hạt, gây mất mát và thiệt hại. Liên Hợp Quốc, trong một bản tóm tắt sau thu hoạch gần đây, đã ước tính rằng Tribolium castaneumTribolium confusum , bọ bột lẫn lộn , là “hai loài gây hại thứ cấp phổ biến nhất trong tất cả các mặt hàng thực vật trong kho trên toàn thế giới.”

Bọ bột đỏ có nguồn gốc Ấn-Úc và ít có khả năng sống ngoài trời hơn các loài có liên quan chặt chẽ Tribolium confusum . Do đó, nó có một sự phân bố ở phía nam hơn, mặc dù cả hai loài trên toàn thế giới trong môi trường nóng. Con trưởng thành sống lâu, đôi khi sống hơn ba năm. Mặc dù trước đây được coi là một loài côn trùng tương đối ít vận động, nó đã được thể hiện trong nghiên cứu phân tử và sinh thái để phân tán khoảng cách đáng kể bằng chuyến bay.

Loài này gần giống với bọ bột lẫn lộn, ngoại trừ ba câu lạc bộ ở cuối mỗi râu của nó.

Bọ cánh cứng đỏ cái rất đa dạng trong hành vi giao phối. Trong một giai đoạn giao hợp, một con cái sẽ giao phối với nhiều con đực khác nhau. Bọ cánh cứng đỏ cái tham gia vào hành vi giao phối đa năng để tăng khả năng sinh sản của chúng. Bằng cách giao phối với số lượng con đực tăng lên, bọ cánh cứng cái có được số lượng tinh trùng lớn hơn. Có được một lượng tinh trùng lớn hơn đặc biệt quan trọng vì nhiều con bọ bột đỏ hoạt động tình dục là những con không còn trinh và có thể bị cạn kiệt tinh trùng. Điều quan trọng cần lưu ý là bọ bột đỏ tham gia vào chế độ đa thê để có được lượng tinh trùng lớn hơn từ con đực, không làm tăng khả năng tìm thấy tinh trùng tương thích di truyền.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt mọt tốt nhất ! 

Nguồn wiki