Chuột nâu (Rattus norvegicus)

Chuột nâu

Chuột nâu, tên khoa học Rattus norvegicus, là một trong những loài chuột cống phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Được John Berkenhout mô tả năm 1769, chuột nâu là một trong những loài chuột lớn nhất, nó có màu nâu hoặc màu xám với chiều dài cơ thể 25 cm, và một cái đuôi dài tương tự, con đực nặng trung bình 350 g còn con cái nặng 250 nữ g. Được cho là loài có nguồn gốc ở miền bắc Trung Quốc, loài động vật gặm nhấm này đã lan sang tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực, và là loài chuột thống trị ở châu Âu và Bắc Mỹ làm cho nó là động vật có vú thành công thứ nhì trên thế giới chỉ sau con người. Thật vậy, với hiếm có trường hợp ngoại lệ, hầu như toàn bộ các loài chuột nâu sống ở bất cứ nơi nào con người sống, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Việc sinh sản chọn lọc nhóm loài chuột nâu phổ biến nhất Rattus norvegicus đã tạo ra loài chuột thí nghiệm, một mô hình một sinh vật quan trọng trong nghiên cứu sinh học, cũng như con chuột làm con vật cưng.

Sinh sản và vòng đời

Chuột nâu có thể sinh sản trong suốt cả năm nếu điều kiện phù hợp, với một con cái sản xuất tới năm lứa một năm. Thời gian mang thai chỉ là 21 ngày và số lứa có thể lên tới 14, mặc dù bảy là phổ biến. Họ đạt đến độ chín tình dục trong khoảng năm tuần. Trong điều kiện lý tưởng (đối với chuột), điều này có nghĩa là dân số nữ có thể tăng theo hệ số ba rưỡi (nửa lứa 7) trong 8 tuần (5 tuần đối với trưởng thành tình dục và 3 tuần thai) dân số tăng 10 lần chỉ sau 15 tuần. Kết quả là, dân số có thể tăng từ 2 đến 15 000 trong một năm. Tuổi thọ tối đa là ba năm, mặc dù hầu hết chỉ quản lý một. Một tỷ lệ tử vong hàng năm là 95% được ước tính, với những kẻ săn mồi và xung đột giữa các loài là nguyên nhân chính.

Khi cho con bú, chuột cái thể hiện nhịp sống 24 giờ của hành vi bà mẹ và thường sẽ dành nhiều thời gian để tham dự những lứa nhỏ hơn những con lớn.

Chuột nâu sống trong các nhóm lớn, có thứ bậc, hoặc ở những nơi đào hang hoặc dưới mặt đất, như cống rãnh và hầm rượu. Khi thức ăn bị thiếu hụt, những con chuột thấp hơn trong trật tự xã hội là những người đầu tiên chết. Nếu một phần lớn dân số chuột bị tiêu diệt, những con chuột còn lại sẽ tăng tỷ lệ sinh sản của chúng, và nhanh chóng khôi phục lại mức dân số cũ.

Con cái có khả năng mang thai ngay sau khi sinh con, và có thể nuôi một lứa trong khi mang thai với một con khác. [35] Con cái có thể sản xuất và nuôi hai lứa khỏe mạnh có kích thước và cân nặng bình thường mà không thay đổi đáng kể lượng thức ăn của chúng. Tuy nhiên, khi thức ăn bị hạn chế, con cái có thể kéo dài thai hơn hai tuần và sinh ra những lứa có số lượng và cân nặng bình thường.

Dịch vụ diệt chuột tại nhà ở

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát chuột, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài chuột, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về chuột, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa muỗi để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt chuột cho cơ sở & doanh nghiệp

Dịch vụ kiểm soát chuột chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của chuột tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt chuột và kiểm soát chuột tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt chuột tốt nhất !