Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Loại bỏ ngòi ong càng nhanh càng tốt. Ngay khi bị ong đốt, bạn hãy lấy ngòi ong ra khỏi da. Đây là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm! Một số người nói rằng dùng thẻ tín dụng cào ra sẽ hiệu quả hơn là kẹp vào ngòi ong để lấy ra, nhưng cách này có thể làm chậm thao tác loại bỏ ngòi ong. Một số chuyên gia thậm chí còn không cho rằng điều này là đúng, và rằng loại bỏ ngòi ong thật nhanh là điều tốt nhất mà bạn có thể làm.

 • Bạn sẽ thấy ngòi ong tại chỗ bị đốt. Ngòi ong có kích thước cỡ bằng đầu bút bi và có thể kèm theo một vài mẩu thân ong bị rách ra. Đôi khi, con ong vẫn còn dính vào ngòi bằng một mảnh thân.
 • Dùng móng tay lấy ngòi ong ra, nếu có thể. Bạn cũng có thể lấy một chiếc thẻ tín dụng để cào ngòi ong ra. Đừng bóp ngòi ong; nếu không, nó sẽ tiết thêm nọc độc vào cơ thể bạn.

Rửa vùng da bị ong đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp làm dịu da, và xà phòng có thể rửa trôi sạn đất hoặc nọc độc còn sót. Bạn hãy xoa xà phòng thật kỹ và rửa thật sạch.

Cảnh giác với các triệu chứng dị ứng. Ngay cả khi đã từng bị ong đốt trước đây và không có vấn đề gì, bạn vẫn nên để ý đến các dấu hiệu cho thấy bạn đang có phản ứng dị ứng. Tình trạng dị ứng có thể phát triển và trầm trọng hơn theo thời gian. Trường hợp dị ứng nghiêm trọng (quá mẫn) có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn hãy lưu ý đến mọi đấu hiệu quá mẫn dưới đây:

 • Khó thở hoặc khò khè
 • Sưng môi, lưỡi, mặt hoặc họng
 • Chóng mặt, choáng váng hoặc tụt huyết áp
 • Phản ứng da như nổi mề đay, đỏ bừng, ngứa hoặc tái nhợt
 • Mạch nhanh và yếu
 • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
 • Bồn chồn và lo lắng
  • Uống thuốc kháng histamin như Benadryl ngay sau khi bị ong đốt. Đây là biện pháp phòng ngừa, mặc dù sau đó bạn không bị dị ứng.

Gọi dịch vụ cấp cứu nếu bị ứng. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào trên đây, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ đợi được trợ giúp (hoặc trên đường đến bệnh viện), bạn hãy uống Benadryl hoặc một loại thuốc kháng histamine khác trước khi phản ứng xảy ra. Sử dụng bút tiêm Epipen nếu có.

 • Trong khi chờ đợi, nếu phản ứng dị ứng nặng bắt đầu xuất hiện, bạn có thể tăng gấp đôi liều lượng thuốc kháng histamine. Nhớ báo cho đội cấp cứu biết rằng bạn đã uống thuốc gì và liều lượng uống.
 • Sau khi đã được điều trị, bạn hãy đến bác sĩ để được kê toa bút tiêm EpiPen – một mũi tiêm epinephrine mà bạn luôn để sẵn phòng trường hợp dị ứng khác. Bạn nên luôn đem theo bút tiêm EpiPen theo mình và nhớ cho ai đó trong nhóm biết rằng bạn có bút tiêm Epipen và có thể đang cần.
 • Nếu có phản ứng nặng với vết đốt của ong hoặc của các côn trùng khác, bạn nên đến gặp chuyên gia về dị ứng. Họ có thể tiêm cho bạn để ngăn ngừa các phản ứng nghiêm trọng do tái phát.

Dịch vụ phun thuốc diệt ong tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát ong, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài ong, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về ong, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa ong để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt ong cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát ong chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của ong tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt ong và kiểm soát ong tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt ong tốt nhất ! 

Nguồn wiki