Cách diệt trừ mọt trong nhà

Xác định tình trạng mọt xâm nhiễm. Trước khi tìm cách diệt trừ mọt, bạn nên xác định chắc chắn là thực sự có mọt xâm nhiễm. Nếu không, các nỗ lực tiêu diệt chúng có thể sẽ không hiệu quả! Bạn có thể nhận biết mọt qua hình dạng của chúng và nơi bạn tìm thấy chúng.

 • Mọt là loài côn trùng nhỏ có chiều dài 1-2 mm. Phần bụng chiếm phần lớn kích thước của toàn bộ cơ thể chúng.
 • Loài côn trùng này có nhiều màu sắc, từ trong suốt đến trắng, từ xám đến nâu.
 • Loài mọt sống trong nhà không có cánh, nhưng chúng có phần miệng tương đối lớn.
 • Thức ăn của mọt là nấm mốc, vì vậy chúng thường sống ở môi trường ẩm và ấm, ví dụ như trong sách và giấy, dưới lớp giấy dán tường, trong tủ đựng thức ăn, trong hộp đựng ngũ cốc và thực phẩm để hở.

Loại bỏ các thứ bị nhiễm mọt. Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ mọt trong nhà hoặc những nơi khác là vứt bỏ mọi thứ bị nhiễm mọt như sách, giấy và thực phẩm.

 • Vứt bỏ tất cả các loại thực phẩm bị nhiễm bẩn mà bạn tìm được, chẳng hạn như các hộp ngũ cốc cũ, túi bột hoặc các loại hạt và các thức ăn khác không được đậy chặt.
 • Để tiêu diệt mọt trong những thứ mà bạn không muốn vứt đi, bạn có thể bỏ món đồ vào túi ni lông khóa chặt lại và cho vào ngăn đông lạnh trong 1-2 ngày. Sau khi đông lạnh, bạn hãy lấy món đồ ra và dùng máy hút bụi hút sạch xác mọt.

Diệt nấm mốc trong nhà. Mọt thích ăn nấm mốc, do đó việc loại bỏ nguồn thức ăn chủ yếu của mọt là một cách rất tốt để xử lý chúng. Ngoài ra, nấm mốc có hại cho sức khỏe con người, vì vậy việc diệt nấm mốc cũng tốt cho cả gia đình.

 • Nấm thường sinh sôi ở nơi có độ ẩm như trong thức ăn, trong phòng tắm, bếp, phòng giặt và trong các sản phẩm từ giấy.
 • Khi phát hiện thấy nấm mốc trong nhà, bạn hãy xử lý bằng cách cọ rửa khu vực nhiễm nấm mốc bằng thuốc tẩy oxy, giấm hoặc hàn the.
 • Có những vật dụng như sách và giấy không thể khử trùng mà không bị hỏng. Bạn hãy vứt đi những thứ bị nhiễm nấm mốc mà không thể làm sạch được.

Sử dụng máy hút ẩm. Mọt cần có độ ẩm để sống sót, vì vậy việc giảm độ ẩm trong nhà sẽ giúp tiêu diệt chúng. Bạn có thể dùng máy hút ẩm, nhất là ở những nơi ẩm ướt như tầng hầm và phòng tắm, mở máy để loại bỏ độ ẩm trong môi trường.

 • Để diệt mọt, bạn sẽ phải giảm độ ẩm trong nhà xuống thấp hơn 50%. Dùng ẩm kế để đo độ ẩm.
 • Nhớ đổ nước đi khi ngăn chứa nước trong máy hút ẩm đã đầy.

Loại bỏ nguồn nước. Có thể trong nhà bạn có nhiều nước đọng dẫn đến nấm mốc, và việc loại bỏ nước đọng sẽ giúp ngăn chặn nguồn thức ăn chủ yếu của mọt. Để dọn dẹp và ngăn ngừa nước đọng trong nhà, bạn hãy:

 • Sửa chữa mọi ống nước rò rỉ trong nhà
 • Đặt khay hứng nước dưới các chậu cây trồng trong nhà để hứng nước thừa
 • Lau khô ngay khi nước đổ
 • Đặt thảm chùi chân trước phòng tắm đứng hoặc bồn tắm

Cải thiện độ thông gió. Một cách khác để loại bỏ độ ẩm và ngăn ngừa nấm mốc là tăng độ thông gió trong nhà. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là mở cửa sổ bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào có thể, đồng thời mở quạt trần hoặc quạt đứng để lưu thông không khí.

 • Độ thông gió đặc biệt quan trọng ở những nơi dễ bị ẩm ướt, chẳng hạn như tầng hầm, gác mái và phòng tắm.
 • Phòng tắm cần được trang bị quạt hút để loại bỏ độ ẩm khi bạn mở vòi sen và tắm bồn.

Sử dụng thuốc trừ sâu như một giải pháp cuối cùng. Mọt không cắn người, không mang các mầm bệnh lây nhiễm và không thực sự hủy hoại gỗ, giấy hoặc các vật liệu khác, vì vậy thuốc trừ sâu thường không cần thiết, nhất là khi bạn có thể xử lý bằng cách giảm độ ẩm và tăng độ thông gió. Tuy nhiên, nếu tình trạng xâm nhiễm của mọt trở nên nghiêm trọng và không thể kiểm soát, bạn có thể thử dùng thuốc trừ sâu.

 • Nếu mọt xâm nhiễm khắp nhà, bạn hãy xịt thuốc vào mọi nơi bạn nhìn thấy chúng, trong tất cả các phòng và các khu vực ẩm ướt, dọc theo nền nhà, xung quanh các cửa sổ và khung cửa ra vào, thậm chí cả các khe và đường nối trên kệ sách và tủ đựng thức ăn.
 • Các loại thuốc trừ sâu có thể dùng để diệt mọt bao gồm Tri-Die Aerosol, đất tảo cát, Demand CS, và 565 Plus XLO.

Dịch vụ diệt mọt và ngăn ngừa mọt gỗ tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát mọt, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài mọt, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về mọt, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa mọt để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt mọt và phòng ngừa cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát mọt chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của mọt tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ diệt mọt và kiểm soát mọt tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt mọt tốt nhất ! 

Nguồn wiki