Bị sốt xuất huyết cần làm ngày với 5 cách này

Sốt xuất huyết

1, Phun thuốc diệt muỗi khi nhà có người sốt xuất huyết, cần phải nhanh chóng báo cho trung tâm dịch vụ diệt côn trùng để xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi khắp nhà để ngăn bệnh lây lan.

Ngoài ra, cần tích cực loại bỏ nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi. Loài côn trùng “đông dân bậc nhất” này có thể đẻ trứng ở những nơi ít ngờ nhất như: đất ẩm ban công, bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa, hòn non bộ, nước để trên ban thờ, máng xối, hay bất cứ vũng nước mưa nhỏ nào đọng trên sân thượng…

2. Cách ly người bệnh sốt xuất huyết .Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người, nhưng truyền qua đường muỗi đốt. Đã có không ít trường hợp bố mẹ sốt xuất huyết, vì chủ quan ngủ không buông màn, mà lây ‘oan’ cho con nhỏ. Tốt nhất, người bệnh nên cách ly ở phòng riêng, nằm màn, không cho muỗi đốt đưa virus sang người khỏe mạnh. Điều này cũng giúp người bệnh tránh bị muỗi đốt, truyền thêm một lượng virus khác (có 4 loại virus sốt xuất huyết) làm tình trạng nặng hơn.

3. Trữ các loại thuốc cần thiết nếu nghi ngờ nhà có thêm người sốt xuất huyết, hãy bình tĩnh, vì bệnh có 4 cấp nặng nhẹ khác nhau. Ở cấp 1 (ba ngày đầu), người bệnh sốt cao, chỉ cần chăm sóc tích cực tại nhà và hạ sốt bằng thuốc chứa thành phần paracetamol đơn chất. Tuyệt đối không dùng aspirin và ibuprofen, vì chúng có tác dụng phụ ngăn tập kết tiểu cầu, gây toan máu, khiến bệnh trở nên nguy kịch hơn.

Các gia đình nên trữ sẵn thuốc hạ sốt và gói điện giải trong nhà, phòng trường hợp nhà có thêm người sốt cao nửa đêm mà hiệu thuốc không mở cửa. Theo liều quy định, mỗi ngày, người lớn dùng không quá 2.000mg paracetamol (4 viên hạ sốt 500mg). Còn trẻ nhỏ không uống quá 1.000mg/ngày (4 gói hạ sốt 250mg).

4. Khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ giai đoạn nguy hiểm bắt đầu từ cấp 2, tính từ ngày thứ tư. Nếu người bệnh vẫn sốt cao; hoặc hết sốt nhưng lại có triệu chứng thoát mạch và cô đặc máu (da khô, bứt rứt vật vã, tiểu ít, vã mồ hôi lạnh, nôn, buồn nôn…); hoặc xuất huyết do giảm tiểu cầu (phát ban da, môi bầm, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đại tiện phân đen…), thì nên nhập viện ngay để bảo toàn tính mạng.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu trước khi cân nhắc truyền dịch hay truyền tiểu cầu cho bệnh nhân. Nếu đợi cấp 3 bắt đầu sốc (thân nhiệt giảm dưới 35 độ C, tụt huyết áp, mê sảng…) và cấp 4 đã sốc nặng mới đi cấp cứu, sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Bồi bổ nâng cao thể trạng cả nhà

Dù ở giai đoạn nào, người bệnh cũng cần được bồi bổ tích cực bằng các thực phẩm bổ dưỡng và dễ tiêu như cháo thịt nạc, cơm nát, súp gà, sữa, hoa quả… để tránh suy kiệt. Tích cực bù nước bằng cách uống oresol, nước canh, nước cam… để không bị thoát mạch. Tránh ăn trứng làm tăng thân nhiệt, khiến sốt lâu hạ. Tránh vận động gây xuất huyết nội tạng, chỉ nên nằm nghỉ ngơi.

Ngược lại, những người khỏe mạnh trong nhà chưa bị sốt xuất huyết nên tích cực tập thể thao, ăn uống điều độ nhằm tăng sức đề kháng ngừa bệnh. Nếu không may mắc phải, thể trạng tốt cũng ít nguy cơ biến chứng hơn.

Dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà ở:

Mặc dù nhiều chủ nhà tự sử dụng đủ mọi biện pháp kiểm soát muỗi, kết quả thường là không như mong đợi của họ. Những vấn đề nhỏ có thể biến thành những vấn đề lớn và đây là lúc mà nhiều người mới tìm đến các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. 

Một khi các nhân viên kỹ thuật dịch vụ giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhận diện được loài muỗi, họ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hiệu quả nhất nhằm xử lý chúng một cách hiệu quả. Nhờ vậy bạn có thể yên tâm rằng vấn đề đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi bảo đảm tính an toàn cho gia đình và vật nuôi của mình. Khi bạn đã giải quyết được vấn đề về muỗi, bạn có thể áp dụng các biện phòng ngừa muỗi để tránh sự xâm nhập.

Dịch vụ diệt muỗi cho cơ sở & doanh nghiệp:

Dịch vụ kiểm soát muỗi chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ sự xâm nhập của muỗi tại doanh nghiệp của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, Trần Gia Pest control sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận tốt nhằm bảo đảm sự bảo vệ lâu dài:

Đừng để các loại côn trùng như Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Mối, Mọt, Chuột, Ve, Bọ chét, Rệp….v.v. xâm chiếm và gây phiền toái cho nhà bạn, hãy liên hệ dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và kiểm soát muỗi tại Trần Gia Pest control để có được phương án và cách diệt muỗi tốt nhất !